Vì sao người Việt chuộng đầu tư đất nền hơn những hình thức khác?

Người Việt chuộng đầu tư đất nền những hình thức khác. Với tâm lý tích lũy tài sản an toàn, ăn chắc mặc bền, đa số người Việt đặt mục tiêu lớn trong cuộc đời là tích lũy tiền mua nhà phố, thậm chí là cả đất nền bỏ hoang.

Trong khi thị trường bất động sản TP.HCM sụt giảm mạnh về nguồn cung đất nền trong năm 2022 thì tại các thị trường vệ tinh như Bình Dương, Bảo Lộc lại sôi động hơn bao giờ hết. Các chuyên gia dự báo, xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2023. Song, đây có thực là kênh đầu tư sinh lời béo bở thật sự? Ở bài viết này, hãy cùng Trần Anh tìm hiểu lý do người Việt chuộng đầu tư đất nền những hình thức khác.

Người Việt chuộng đầu tư đất – Quan niệm & phong tục tập quán

Từ xưa đến nay ông bà ta quan niệm rằng:” Tài sản là của cải mang giá trị lớn. Mang tính bền vững chính là đất đai”. Với Quan niệm “tấc đất tấc vàng” ngày càng được người việt tin tưởng và củng cố vững chắc hơn qua nhiều biến động trên thị trường bất động sản. Đó là một lý do vì sao nhiều người việt thích đầu tư đất nền vùng ven thay vì chọn những kênh đầu khác. Điển hình như gửi ngân hàng, mua vàng,… Với hy vọng có thể sinh lời cao hoặc với mục đích để lại cho con cháu.

Tiết kiệm chi phí

Đất nền là một trong những sản phẩm phục vụ cho nhu cầu an cư lạc nghiệp. Nhiều gia đình có thu nhập thấp và trung bình thường có xu hướng mua đất nền. Sau đó tự xây dựng nhà theo sở thích của mình hoặc để đất đó sử dụng với mục đích khác. Việc mua đất nền trước rồi xây nhà sau thì chi phí sẽ giảm hơn nhiều khi mua trực tiếp ngôi nhà đã được xây sẵn.

Người Việt chuộng đầu tư đất – Nhu cầu nhà ở thực ngày càng tăng

Dân số ở các thành phố lớn như là HCM, Hà Nội và Đà Nẵng hiện tại rất đông. Và quỹ đất tại thành phố dường như đã gần cạn kiệt. Không phải ai cũng có khả năng tài chính mua được miếng đât tại các thành phố phát triển này được. Do đó, nhà nước cũng như phía các nhà đầu tư đã lường trước sự gia tăng dân số này dẫn đến xu hướng mọi người sẽ di chuyển đến các vùng vệ tinh lân cận thành phố hoặc đến các thành phố khác an cư lạc nghiệp, Khi đó nhu cầu về nhà ở sẽ tăng vọt.

Người Việt chuộng đầu tư đất – Làm tài sản thế chấp

Đất nền là một loại tài sản giúp cho gia chủ có thể thuận lợi mang đi thế chấp. Mức phí vay tại các ngân hàng cũng tốt hơn. Người mua có thể lựa chọn đây là một biện pháp vừa đầu tư sinh lời mà lại vừa có thể mang đi thế chấp rất thuận tiện.

Người Việt chuộng đầu tư đất – Tiềm năng tăng giá cao

Tấc đất tấc vàng, dân số thì tăng liên tục trong khi đó đất thì ngà càng cạn kiệt. Do đó giá trị gia tăng liên tục bất kể khi có biến động lớn về kinh tế trên thế giới. Khi đó đất nền là kênh đầu tư vừa an toàn vừa sinh lời cao. Chỉ sau thời gian ngắn giá trị của đất nền đó sẽ tăng tùy thuộc vào tốc độ phát triển của từng khu vực. Nếu các tiện ích đời sống như trường học, chợ búa, bệnh viện, khu vui chơi giải trí ở địa phương đó phát triển nhanh thì giá trị của đất nền đó cũng sẽ nhanh chóng tăng, giống như câu “Gà đẻ trứng vàng”.

Người Việt chuộng đầu tư đất nền bàu bàng

Mục đích sử dụng đa dạng

Sở hữu một mảnh đất nền sau khi đã có sổ đỏ. Gia chủ sẽ có sử dụng để kiếm tiền từ đất nền đó. Gia chủ có thể xây nhà lên để kinh doanh hay có thể chờ giá đất lên cao rồi bán lại. Hoặc xây nhà lên rồi bán nhà nguyên căn hoặc cho thuê nguyên căn. Cũng có thể sử dụng cho thuê nguyên cả khu đất để làm nhà xưởng. Có thể thấy, có rất nhiều hình thức khác nhau để sinh lời tiện lợi. Từ đất nền tùy thuộc vào suy nghĩ, quan điểm và mục đích sinh lời nhanh hay chậm của người mua.

Đất là tài nguyên tồn tại vĩnh viễn

Nếu bạn mua căn hộ để ở cho dù sang trọng đến cỡ nào thì cũng đến lúc nó xuống cấp thậm chí là rớt giá. Nhưng với tài sản đất nền thì luôn tồn tại theo thời gian. Nhà đầu tư có thể sang lấp, xây dựng và chuyển đổi quyền sử dụng đất. Nhưng giá trị của khu đất đó chỉ có thể tăng chứ không có giảm theo thời gian.

Người Việt chuộng đầu tư đất dự án

Đất nền dự án Bình Dương

Xem thêm: Dự Phúc An Garden Bình Dương

Nhiều người giàu cho rằng sở hữu càng nhiều đất thì càng giàu. Nên họ tập trung đầu tư mua đất thay vì cứ mua Vàng về dự trữ như trước. Như vậy có thể thấy tốc độ tăng trưởng của giá trị bất động sản đất nền.

Những ưu điểm khi đầu tư đất nền

Tỉ suất sinh lời cao

Mức lãi suất cao nhất hiện nay của ngân hàng cao lắm cũng chỉ dao động tầm 8%/năm là tối đa. Trong khi đó, một miếng đất nền vùng ven có thể đạt tỉ suất sinh lời trung bình 15-20%/năm. Thậm chí nhiều khu vực lên tới 60% tùy thuộc biến động của thị trường.

ly do vì sao Người Việt chuộng đầu tư đất

Giả sử bạn có 500 triệu đồng, nếu gửi tiết kiệm ở ngân hàng thì 1 năm sau chỉ lãi được 35 triệu đồng chưa kể bị chôn vốn. Trong khi đó, nếu dùng 500 triệu đó mua một miếng đất nền vùng ven thành phố Hồ Chí Minh như Bình Dương, Đồng Nai, Củ Chi,… Thì một năm sau có thể nhiều khi chỉ tầm vài tháng là bạn đã có thể bán lại. Với giá cao hơn từ 1,25-1,5% thậm chí là gấp đôi số vốn ban đầu.

Người Việt chuộng đầu tư đất – Đất chỉ có tăng chứ không bao giờ giảm

Đây là kênh được nhiều chuyên gia bất động sản và các nhà đầu tư đánh giá là an toàn nhất hiện nay. Quỹ đất ở ngày càng cạn kiệt trong khi đó dân số càng gia tăng chóng mặt. Cho nên giá trị của đất nền những năm gần đây luôn có dấu hiệu tăng chứ không giảm.

Được ngân hàng cho vay cao

Những miếng đất nền có sổ đỏ pháp lý đầy đủ minh bạch. Có tính thanh khoản cao được ngân hàng hỗ trợ thẩm định cho vay rất cao. Từ 50-60 thậm chí tới 70% giá trị tài sản. Vì thế nhiều người dù tài chính thấp nhưng đã vay thêm ngân hàng để mua đất sau đó bán chuyền tay nhanh. Vừa thu vốn và có lãi, vừa trả được nợ cho ngân hàng.

Những rủi ro khi đầu tư đất nền

Tuy nhiên, Không phải cứ mua đất nền là có thể đảm bảo được 100% lợi nhuận cho bạn. Bất kì hình thức nào cũng có lợi và rủi ro của nó. Mặc dù được đánh giá đây sản phẩm đang được nhiều người chuộng. Nhưng kênh đầu tư này cũng ẩn chứa những rủi ro, nhược điểm nhất định mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần phải biết.

Giá trị lớn, sản phẩm ngày càng thu hẹp

Những miếng đất nền sở hữu vị trí tốt, cơ sở hạ tầng hiện đại, pháp lý rõ ràng. Có thể bán được nhanh thường có giá cao. Tuy nhiên, cũng có những miếng đất nền giá tốt, vốn nhẹ hơn vẫn có. Nhưng thường khó bán hơn, rủi ro cao và khả năng nhà đầu tư bị chôn vốn.

Tốc độ giao dịch nhanh, dễ mất cơ hội

Những miếng đất càng đẹp càng thu hút nhiềunhiều nhà đầu tư để mắt và tranh lấy. Trong quá trình giao dịch, đôi bên đã thỏa thuận và chốt giá rồi mà người mua vẫn không thể sở hữu miếng đất. Đó bởi đã có người trả giá cao hơn.

Rủi ro về pháp lý

Nhiều khách hàng mua đất nền bỏ qua thẩm định pháp lý dự án. Xem xét công trình có đủ điều kiện huy động vốn hay chưa?  Người mua sẽ phải chịu rủi ro đó là tiến độ triển khai chậm hơn cam kết. Thậm chí là không triển khai được. Vì vậy, hãy đặc biệt lưu ý điều này khi có dự định mua đất nền.

Bất cứ sản phẩm bất động sản nào cũng sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro nhất định. Trên đây là một số kiến thức giúp giải đáp thắc mắc. “vì sao người Việt chuộng đầu tư đất nền hơn những hình thức khác”.

Thị trường đất nền vùng ven thành phố khá sôi động. Các thông tin nhà đất có khá nhiều trên các phương tiện truyền thông, nhà môi giới… nếu như bạn cảm thấy không đảm bảo, không có tính xác thực hay mức độ uy tín thấp, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0935686053 hoặc 02862683388. Hoặc điền form dưới đây  để được tư vấn, hỗ trợ tận tình nhất.

Đánh giá bài viết

Xem thêm bài viết liên quan