Nhà sổ chung là gì? Nhà đồng sở hữu là gì? Có nên mua nhà sổ chung, nhà đồng sở hữu?

Nhà sổ chung là gì? Nhà đồng sở hữu là gì? Có nên mua nhà sổ chung? Bài viết dưới đây Trần Anh Group chia sẻ các bạn kinh nghiệm có nên mua nhà sổ chung. Có nên mua nhà đồng sở hữu hay không? Để có được nhà để ở nhiều gia đình đã bất chấp mua nhà sổ chung hay nhà đồng sở hữu mà không kiểm tra kỹ lưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nhà có sổ hồng chung tiềm ẩn khá nhiều rủi ro trong vấn đề tách thửa.

Nhà đồng sở hữu là gì

Định nghĩa nhà sổ chung và nhà đồng sở hữu

Nhà sổ chung là thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất và sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất. Có nghĩa là nhà có sổ hồng chung và có nhiều người cùng đồng sở hữu căn nhà đó.

định nghĩa Nhà đồng sở hữu

Đặc điểm chính giữa hai loại nhà này là một dãy nhà có thiết kế giống nhau trong đó các căn nhà có diện tích nhỏ và không đủ diện tích để tách ra sổ riêng theo quy định của Phòng tài nguyên môi trường quận/huyện.

Cách nhận biết khi mua nhà

Trong sổ hồng đều ghi nhận đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất. Người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận. Trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Nhà đồng sở hữu, nhà chung sổ hồng

Do đó, chỉ cần kiểm tra quyển sổ hồng của ngôi nhà. Trong quyển sổ hồng của ngôi nhà đó sẽ ghi rõ ở trang bìa 1 là đồng sở hữu với những người nào trong đó. Và cấp bao nhiêu giấy chứng nhận ( sổ hồng).

Một cách khác để nhận biết đó là chúng ta cũng có thể đoán được căn nhà đó. Nếu có diện tích căn nhà nhỏ hơn diện tích quy định tách thửa của thành phố/tỉnh quy định thì cũng có khả năng nhà đó là nhà sổ chung hoặc chưa có sổ.

Những lưu ý khi mua nhà?

Giá của một căn nhà sổ chung thường rất rẻ. Do đó khi mua nhà sổ chung, người mua nhà không có nhiều tài chính. Tuy nhiên, quan niệm của họ cho rằng chỉ có nhà liền thổ là nhà mình có thể ở lâu dài. Đó là lý do vì sao việc sở hữu nhà sổ chung là một giải pháp tốt cho họ. Tuy vậy, khi mua nhà sổ chung kéo theo hệ luỵ và rủi ro không hề nhỏ đó là:

⍟ Khi mua thì phải yêu cầu những người cùng đang sở hữu ra kí chuyển nhượng , đồng nghĩa khi bán cũng vậy.

⍟ Do là người sở hữu thường là thu nhập thấp nên dân trí thấp, phát sinh đủ mọi phiền hà, ảnh hưởng cho sự phát triển của con trẻ sau này.

⍟ Khi sống trong môi trường dân trí không cao sẽ phiền phức về an ninh, vệ sinh.

⍟ Sửa chữa khó khăn, phức tạp do chung móng.

⍟ Chất liệu xây dựng kém chất lượng, thiết kế lỗi thời.

⍟ Không tách sổ được vì diện tích nhỏ so với quy định. Khi đi tách sổ (nếu được) phải chi thêm tiền cho người đồng sở hữu đứng ra kí giấy tờ.

⍟ Rủi ro khi chỉ làm uỷ quyền mua bán.

Có nên mua nhà sổ chung, có nên mua nhà đồng sở hữu hay không?

Lời khuyên chân thành của Trần Anh Group là không nên mua nhà sổ chung, nhà đồng sở hữu. Nếu bạn có ít tiền thì hãy tham khảo các hình thức mua nhà trả góp theo tiến độ. Hoặc tìm những dự án hỗ trợ vay ngân hàng. Xem thêm: Tài chính trên dưới 1 tỷ làm sao mua nhà ở Sài Gòn?

Nhà đồng sở hữu

Đừng nên ham của rẻ và quan trọng hóa chỗ ở mà mua nhà sổ chung. Vì sau này dính phiền phức và rủi ro không đáng có. Nhà là một tài sản mang giá trị lớn, không phải ai cũng có đủ tài chính mà mua ngay được. Có khi cả một đời người mới mua được vì thế bạn nên cân nhắc kỹ vấn đề có nên mua nhà sổ chung, có nên mua nhà đồng sở hữu hay không nhé.

Những câu hỏi thường gặp 

Nhà sổ chung liệu có tách ra sổ riêng được không?

Nhà sổ chung nếu đủ điều kiện về diện tích tối thiểu theo quy định của nhà nước thì vẫn tách ra sổ riêng được.

Nhà sổ chung thường đồng sở hữu bao nhiêu người?

Nhà sổ chung thường đồng sở hữu từ 3 đến 10 người.

Mua bán nhà sổ chung bằng cách nào?

Mua bán nhà sổ chung thông thường bằng hình thức Vi bằng, thừa phát lại.

Mua nhà sổ chung có vay ngân hàng được không?

Nhà sổ chung sẽ không vay ngân hàng được.

Mua nhà sổ chung có trả góp dược không?

Khi mua Nhà sổ chung sẽ không có thể trả góp được.

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm bài viết liên quan