Nên mua nhà xây sẵn hay mua đất tự xây?

Để chọn một nơi an cư lạc nghiệp như ý, người mua cần cân nhắc kĩ lưỡng để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Tuy nhiên, một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm là nên mua nhà xây sẵn hay mua đất tự xây? Bài viết dưới đây sẽ phân tích những ưu và nhược điểm để bạn có được cái nhìn tổng quan. Từ đó đưa ra quyết định phù hợp.

Mua nhà xây sẵn

✪ Ưu điểm mua nhà xây sẵn

✦ Người mua không phải lo dự trù tài chính và không cần lo chi phí phát sinh  

✦ Ngôi nhà đã có sẵn thiết kế, không cần phải bận tâm suy nghĩ thiết kế xây nhà như mua đất. Nhưng để tìm được căn nhà có thiết kế ưng ý thì sẽ mất khá là nhiều thời gian.

✦ Khi dọn vào ở có thể thay đổi, sửa chữa thêm để phù hợp với nhu cầu và sở thích

✦ Nếu mua nhà đã qua sử dụng. Chỉ cần sửa sang lại nhà cửa cũng không tốn kém quá nhiều chi phí.

✦ Nếu bạn mua nhà cũ thì chi phí thường sẽ rẻ hơn so với mua đất tự xây.

✪ Nhược điểm mua nhà xây sẵn

✦ Mua một căn nhà mới, được xây dựng hàng loạt bởi các chủ đầu tư: Chi phí xây dựng thường đã được tính vào tổng giá trị nhà đất. Vì vậy giá bán khá cao. Chưa kể những căn nhà gần những tiện ích,view đẹp,… Giá trị nhà sẽ cao

✦ Nhiều trường hợp người mua không tìm hiểu kĩ giá thị trường sẽ bị đội giá dự toán lên cao hơn.

✦ Để tìm được căn nhà xây sẵn ưng ý về vị trí, giá cả, chất lượng… Do đó thường sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Bù lại, sau khi mua nhà xây sẵn có thể dọn vào ở luôn.

✦ Nếu không tìm hiểu kỹ, người mua có thể chọn phải những ngôi nhà bị dính về pháp lý. Hay chủ cũ muốn bán vì vỡ nợ hoặc mới ly hôn. Môi trường xung quanh phức tạp, dân trí thấp, …

✦ Hàng tháng bạn sẽ chi trả cho các phí như phí quản lý, phí gửi xe…

✦ Về yếu tố phong thủy người mua hoàn toàn bị động như hướng nhà, hình dáng căn nhà, thiết kế căn nhà, cách phân chia phòng,…

nên mua nhà xây sẵn hay mua đất tự xây

Mua đất tự xây

✪ Ưu điểm mua đất tự xây

✦ Nếu biết cách tính toán các khoản chi phí (chọn mua nguyên vật liệu, thiết kế, thi công…) thì có thể tiết kiệm được 30 – 50% so với mua nhà xây sẵn.

✦ Đối với những người chưa có đủ tài chính để sở hữu căn nhà xây sẵn thì có thể mua đất trước. Sau đó tiếp tục tích lũy tiền để xây nhà.

✦ Tìm mua 1 mảnh đất ưng ý sẽ dễ dàng hơn và không mất nhiều thời gian, công sức.

✦ Tự lên ý tưởng và vẽ ra căn nhà ước mơ của mình hoặc thuê kiến trúc sư thiết kế nhà theo ý thích.

✦ Người mua có nhiều lựa chọn đơn vị thi công và thiết kế y tín nhà mà mình tin tưởng. Chủ nhà có thể thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình xây dựng nhà của mình.

✦ Người mua có thể chủ động định hướng xây nhà theo phong thủy ngay từ khi chọn mua đất.

✦ Không phát sinh chi phí hàng tháng do nhà đất tự mua tự xây và thuộc quyền sở hữu của gia chủ.

✦ Đất có giá trị tăng cao theo thời gian, phù hợp cho những nhà đầu tư.

Ưu điểm mua đất tự xây

✪ Nhược điểm mua đất tự xây

✦ Không thể dọn vào ở ngay mà phải chờ đợi thi công xây xong nhà mới.

✦ Việc mua đất tự xây nhà có tiết kiệm chi phí hơn mua nhà xây sẵn hay không. Tùy thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi người. Ví dụ, nhiều gia đình phải chi trả tiền thuê trọ trong thời gian dài để chờ nhà mới được xây xong. Trong khi mua nhà xây sẵn thì sẽ tiết kiệm được khoản chi phí trên này.

✦ Người mua phải dự trù tài chính. Nhiều trường hợp bị ảnh hưởng tài chính do phát sinh chi phí trong quá trình xây nhà.

✦ Khi bạn lên kế hoạch xây dựng và thiết  kế nhà. tuy nhiên không phải lúc nào cũng hoàn hảo như bản vẽ mình đã thiết ra hay như trog tưởng tượng.

Nhược điểm mua đất tự xây

Những lưu ý khi chọn mua nhà đất

✪ Xem xét về vấn đề pháp lý

Kiểm tra kĩ càng tính pháp lý của nhà đất, có sổ đỏ hay sổ hồng hay không. Nhiều trường hợp mua nhà chỉ qua giấy tay thì giá căn nhà bao giờ cũng rẻ nhưng độ rủi ro cao, có khi mất trắng căn nhà.

✪ Tìm hiểu vị trí ngôi nhà

Môi trường xung quanh ngôi nhà hay đất bạn mua có phức tạp, hay nhiều thành phần dân trí  thấp hay không. Tiện ích xung quanh có đầy đủ hay không, tiện ích xa hay gần,… cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bạn sẽ phụ thuộc vào vị trí nhà bạn chọn ở.

✪ Kiểm tra chất lượng căn nhà

Nhiều người mua nhà mới mà bỏ qua điều quan trọng này. Nếu bạn chọn mua những căn nhà của chủ đầu tư không có uy tín, đơn vị xây dựng nhà kém chất lượng, chất liệu xây dựng kém. Do đó người mua cần cẩn trọng và xem xét khi mua nhà.

Tóm lại việc lựa chọn mua nhà hay mua đất tự xây cũng có những ưu, nhược điểm riêng. tất cả đều phụ thuộc rất nhiều yếu tố . Tùy vào từng điều kiện cụ thể, hãy chọn cho mình một mái ấm theo đúng như ý của mình. Quan trọng nhất là khách hàng phải nghiên cứu tìm hiểu kỹ thị trường nhà đất. Định hình rõ nét căn nhà mong muốn trước khi ra quyết định mua.

Trên đây là bài viết ” Nên mua nhà xây sẵn hay mua đất tự xây”. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích cho quý khách hàng. Mọi thắc mắc xin liên hệ chúng tôi qua Hotline 0935.686.053 hoặc 028.6268.3388. Hoặc đăng ký form dưới đây để nhận tư vấn miễn phí.

 

Những bài viết có thể bạn quan tâm

Đánh giá bài viết

Xem thêm bài viết liên quan