Vay tín chấp là gì? Có nên vay tín chấp mua nhà?

Vay tín chấp là gì? Có nên mua nhà vay tín chấp hay không? Ngày nay, những gia đình trẻ đều mong muốn sở hữu một căn nhà nhỏ xây dựng tổ ấm. Tuy vậy, giá trị một căn nhà không phải nhỏ, việc chi trả toàn bộ giá trị căn hộ một lần lúc mua vượt quá khả năng của nhiều cặp vợ chồng. Vì vậy, cũng không phải ai cũng có tài chính để sở hữu ngôi nhà, nhiều gia đình lựa chọn vay tín chấp mua nhà để sở hữu nhà nhanh chóng nhất. Bài viết này Trần Anh Group sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn vay tín chấp là gì? và có nên vay tín chấp ngân hàng hay không?

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức vay vốn không cần tài sản đảm bảo và điều kiện quyết định giúp hồ sơ của bạn được xét duyệt phụ thuộc vào độ tín nhiệm, độ tin cậy của bạn chẳng hạn như công việc của bạn, thu nhập và những khoản vay trong quá khứ.

Vay tín chấp là gì

Tuy nhiên, khi vay tín chấp bạn có thể trả góp trong nhiều năm. Nhưng thời hạn không dài  như vay thế chấp và thường vay tín chấp lãi suất cao hơn. Nhưng nếu bạn có nhu cầu vay vốn mua nhà  nhưng lại không có một khoản tiền quá lớn. Đồng thời, có khả năng trả trong thời gian ngắn hạn thì nên lựa chọn hình thức cho vay này.

Ưu điểm của vay tín chấp mua nhà

Ưu điểm của vay tín chấp mua nhà

Ưu điểm của vay tín chấp mua nhà

✓ Thủ tục làm hồ sơ vay đơn giản, dễ thực hiện.

✓ Vay được một khoản tiền nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn.

✓ Không cần đảm bảo hay thế chấp tài sản.

✓ Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người vay. Bởi người vay tín chấp sẽ giải quyết được vấn đề tiền bạc khi cần một khoản tiền để đáp ứng ngay.

✓ Không phải công chứng các loại giấy tờ phức tạp nên thời gian nhận được tiền sẽ nhanh hơn.

✓ Hiện nay hình thức vay tín chấp trực tuyến được một số ngân hàng triển khai. Giúp người có nhu cầu vay vốn dù ngồi tại nhà vẫn có thể vay được tiền. Thông qua các thiết bị có kết nối internet.

✓ Không mất bất kỳ một khoản chi phí nào trừ những khoản nhỏ lẻ phát sinh. Ví dụ như tiền photo giấy tờ, phí gửi qua đường bưu điện (nếu có).

✓ Quá trình trả nợ sẽ nhanh chóng và đơn giản, phương thức trả nợ linh hoạt. Đặc biệt là khi khách hàng đã mở tài khoản tại ngân hàng.

Nhược điểm của vay tín chấp mua nhà

Nhược điểm của vay tín chấp mua nhà

Nhược điểm của vay tín chấp mua nhà

✗ Lãi suất vay tín chấp cao hơn khi vay thế chấp. Nhằm đảm bảo yếu tố an toàn và mang lợi ích cho các tổ chức cho vay

✗ Nguyên nhân là do khi vay tín chấp đồng nghĩa với rủi ro tín dụng ở mức cao. Nên bắt buộc lãi suất cũng phải lớn hơn nhằm đảm bảo yếu tố an toàn và mang lợi cho các tổ chức cho vay.

✗ Nếu khách hàng trả nợ trước thời hạn, tùy ngân hàng mà khách hàng sẽ chịu mức phí là 2% — 5% số tiền trả trước hạn tùy thuộc vào thời gian tất toán.

✗ Dễ xuất hiện nợ xấu bởi khi khách hàng có thể vay 1 số tiền lớn mà không cần bất cứ sự đảm bảo khắt khe nào, từ đó dẫn tới nảy sinh tâm lý vay dễ thì vay nhiều cũng chẳng sao.

✗ Nếu như khách hàng vay không trả nợ đúng hạn, kéo dài thời gian làm ảnh hưởng tới hoạt động của ngân hàng, phía ngân hàng có quyền khởi kiện.

Có nên vay tín chấp mua nhà hay không?

Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế tài chính của khách hàng. Nếu khách hàng không có tài sản đảm bảo nhưng đang cần tiền gấp. Vay tín chấp là một giải pháp thích hợp nhất.

Nếu khách hàng có khoản tài sản đảm bảo thì nên vay tiền theo hình thức thế chấp để được hưởng mức lãi suất thấp hơn.

Có nên vay tín chấp mua nhà hay không

Có nên vay tín chấp mua nhà hay không

Do đó, khách hàng nên có sự suy nghĩ kỹ lưỡng, tính toán các phương thức vay.  Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi chính thức ký vào giấy đề nghị vay tín chấp. Đặc biệt là tìm ngân hàng phù hợp với mình.

Phương Trần

Xem thêm: Vợ chồng trẻ nên mua nhà diện tích nhỏ hay chung cư

Xem thêm: Xu hướng săn biệt thự mini của gia đình nhiều thế hệ

Xem thêm: Mua nhà xây sẵn cần lưu ý điều gì?

Xem thêm: Có nên mua nhà trong tháng cô hồn

Xem thêm: Nên mua căn hộ tầng cao hay tầng thấp?

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm bài viết liên quan